Con đòi bỏ tù cha 84 tuổi – Hé lộ nguyên nhân gây “sốc”!

Vụ việc xảy ra do nguyên nhân tranh chấp đất đai khiến người cha đã quơ dao gây thương tích cho các con. Nhưng ông cho rằng đó là tự vệ chứ không cố tình gây nên.

Câu chuyện đã gây rúng động dư luận tại TP Cần Thơ và cuối cùng đã nhận được một cái kết có hậu sau khi tòa giải quyết phúc thẩm trong phiên trưa ngày 7.11.

HĐXX Tòa án TP Cần Thơ đã chấp thuận kháng cáo của bị cáo và đồng ý sửa bản án, miễn, giảm hình phạt cho ông Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ tại Long Hòa, Bình Thủy, Cần Thơ).

Do người bị hại bị thương tật với tỷ lệ dưới 11% nên tòa khởi tố theo yêu cầu. Tại tòa,các luật sư bào chữa đã khuyến khích, động viên thấu đáo để 3 người bị hại rút yêu cầu khởi kiện bỏ tù cha nên vụ việc đã có cái kết có hậu.

Sau khi đã rút đơn, con trai ông Mách đã tiết lộ lý do mà anh này và 2 người con ông Mách quyết khởi kiện ông là bởi vì từ lúc xảy ra sự việc đến nay, ông Mách chưa từng nói câu “ba đã sai”!

bo tu cha

bo tu cha

Sự việc xảy ra do mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đất đai nên ông Mách đã gây ra thương tích cho các con của mình, con trai ông 8%; con dâu 3% và bạn trai của con gái 1%. Do đó, các người bị hại đã yêu cầu tòa khởi tố hình sự với ông Mách. Hai người cong trai, con dâu còn yêu cầu ông bồi thường 200 triệu đồng.

Tại phiên sơ thẩm, đại diện phía VKSND đề nghị mức án cho ông Mách là án treo nhưng phía bị hại nhất quyết yêu cầu cho ông tù giam nên Hội đồng đã phải tuyên phạt ông 3 tháng tù.

Ông Mách kháng cáo và cho rằng ông không cố ý mà chỉ tự vệ nên quơ dao trùng 3 bị hại.

Tại phiên xét xử, 10 luật sư nhận bào chữa miễn phí cho ông.

Sau khi được tòa và luật sư động viên, các bị hại đã rút đơn và tòa miễn hình phạt cho bị cáo.

HĐXX đã động viên các con ông và đưa ra những gợi ý hòa giải. Phía bị cáo cũng được tòa phân tích về những hành vi của mình và pháp luật sẽ xử hành vi đó ra sao.

Nếu làm theo pháp luật thì vụ án rất đơn giản, gọn nhẹ nhưng quan trọng ở đây là tòa muốn để các anh chị giải quyết sao đó cho hài hòa lợi ích và tình cảm gia đình, một vị thẩm phán nói.

Ban đầu, con trai đã có đơn bãi nại sau phiên tòa sơ thẩm. Tòa đã hỏi kỹ do đơn trình bày không rõ thì người con trai khẳng định rút đơn khởi kiện hình sự với cha và lần lượt 2 bị hịa còn lại cũng yêu cầu rút đơn.

Những các con ông vẫn ấm ức vì cho rằng cha mình không chịu nhận lỗi sai và không nói một câu với các con.

Tòa cũng đã phân tích cho những người con hiểu về tâm lý sĩ diện của người già.

Vị thẩm phán phân tích kỹ, anh cứ đặt trường hợp mình vào ba anh xem, khi mình la rầy con, có khi mình thấy sai nhưng mình cũng không thể nói rằng ba mẹ đã sai rồi con ơi. Do vậy, các anh chị phải nhìn nhận lại và phải suy nghĩ cho mai sau. Người sai cũng là cha mẹ của mình nên có thể dung hòa để còn có thể quay lại với nhau…

Phiên tòa đã để lại cái kết có hậu khi HĐXX đã hoàn giải trên khía cạnh đạo đứcgia đình để cả hai phía cùng hiểu thấu đáo.

Cuối cùng, quyết định của HĐXX là hành vi dùng dao nhọn là sử dụng hung khí gây nguy hiểm, gây thương tích cho nhiều người, bị cáo sẽ bị truy tố theo điểm a, khoản 1, điều 104 BLHS là chính xác. Cấp sơ thẩm đã kết tội bị cáo là đúng. Nhưng sao đó người bị  hại rút đơn, bị cáo được chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm và miễn hình phạt đối với bị cáo.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bài này đã được đăng trong Dịch vụ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *