Người dân liều mình băng qua cây cầu sắp gãy!

Đó là cây cầu Hà Tân nối hai bờ sông Bàn Thạch (Quảng Nam) đang xuống cấp nghiêm trọng, sụt lún sâu, lan can gãy vô cùng nguy hiểm nhưng nhiều người dân vẫn liều mình băng qua.

Với chiều dài là 300m, có 18 nhịp cầu, đây là đường độc đạo cho người và phương tiện lưu chuyển của 5 thôn trong xã Duy Vinh (Duy Xuyên, Quảng Nam) ra xã khác trong huyện.

Từ năm 1994, cây cầu này được đưa vào sử dụng và thời điểm 5 năm trước, nhịp số 3 của cầu cũng đã sụt lún và đến nay thì tình trạng rất nghiêm trọng.

Hiện nhịp số 8, giữa cây cầu đang sụt lún cả nửa mét. Nhịp số 3 trước kia đã lún nay sâu xuống lòng sông chừng 35cm. Mặt cầu lồi lõm, lan can gãy nhiều đoạn. Trong khi đó dưới cầu là dòng sông sâu 10m với làn nước mênh mông.

cau ha tan

Cây cầu sắp gãy trước làn nước mênh mông

Không chỉ thế, một bên móng cầu cũng đang xuất hiện vết nứt với nhiều tảng bê tông đang bị sập.

Qua quan sát, dù chính quyền cảnh báo “cầu hỏng” nhưng chẳng còn đường nào khác, hàng trăm phương tiện và người vẫn nườm nượp qua cây cầu này.

Ông Dũng (thôn Hà Mỹ) cho hay, cách đó chừng 2 hôm có chiếc xe máy chạy qua đã khiến nhịp cầu số 8 lún tới nửa mét nên chính quyền đã làm barie chắn cấm xe trọng tải nặng qua đây. Và ông cũng lo lắng rằng khi mùa mưa đến, dòng nước chảy xiết hơn thì nguy cơ sập cầu rất lớn. Dù rất nguy hiểm nhưng ngày ngày vẫn hàng ngàn lượt người liều mình băng qua.

Nhiều người dân cho rằng cây cầu bị lún, nứt là do nhiều xe tải nặng, chở vật liệu chạy nhiều. Ai cũng lo lắng khi đi qua cây cầu sắp gãy nhưng chẳng còn cách nào khác.

Theo lãnh đạo xã Duy Vinh cho hay, cây cầu Hà Tân đã trải qua hơn 20 năm nên xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi ngày nó lưu chuyển hơn 8 ngàn lượt người cùng phương tiện.

Trước đây có xe trọng tải 6 tấn qua cầu, sau đó giảm xuống xe 3.5 tấn, còn hiện đã cấm xe và người dân qua lại vô cùng nguy hiểm.

Lãnh đạo xã cũng cho haykhi phát hiện ra cây cầu bị sụt lún nghiêm trọng, xã đã cửa công an túc trực và chắn barie cảnh báo cho người dân nhưng đó là biện pháp tạm thời và hết sức mong manh vì nhiều người vẫn qua lại. Về lâu dài rất cần có giải pháp tu sửa hoặc xây dựng mới để đảm bảo quá trình lưu thông của người dân.

Lãnh đạo huyện Duy Xuyên cũng cho biết đã nhận được phản ánh và thông tin về tình hình của cây cầu Hà Tân đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Huyện đã cho đoàn kiểm tra xuồng khảo sát và ghi nhận thực trạng. Từ đó, huyện cũng đã có các văn bản kiến nghị lên Tỉnh nhằm xin ý kiến chỉ thị cũng như nguồn ngân sách kinh phí để có thể tiến hành sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới cho nhu cầu đi lại của người dân trong vùng được đảm bảo an toàn.

Thời điểm hiện tại thì huyện vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên còn người dân thì vẫn hàng ngày đi lại tấp nập trên cây cầu sụt lún nghiêm trọng vô cùng nguy hiểm này.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bài này đã được đăng trong Dịch vụ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *